8 เคล็ดลับอายุยืน ที่บางข้อทำให้เราต้องตะลึง!!


8 ตัวอย่างของงานวิจัยที่ช่วยทำให้พวกเราที่อยากดูโลกไปนาน ๆ ใจชื้นขึ้น ซึ่งก็ไม่พ้นจากการมีสุขภาพที่ดี 3 อย่าง ได้แก่ สุขภาพกาย สุขภาพใจ และสุขภาพทางการเงิน

นิตยสาร Time เขียนบทความเรื่อง 8 ข้อของการทำให้มีอายุยืนไว้ได้น่าสนใจ และบางข้อก็ทำให้เราตะลึง

1. ความร่ำรวย

แม้ว่าความร่ำรวยช่วยทำให้เราเข้าถึงบริการทางสุขภาพที่เหนือกว่า แต่ว่ามันยังมีอะไรเหนือกว่านั้น นักวิทยาศาสตร์ที่ University College London พบว่า คนรวยมีฮอร์โมน dehydroepiandrosterone sulfate (DHEAS) สูงกว่าคนที่ไม่รวย และฮอร์โมนตัวนี้เป็น Steroid ธรรมชาติที่ผลิตออกมาจากต่อมหมวกไตกับสมองของเราที่เชื่อมโยงกับความมีสุขภาพที่ดี เช่น มีความทรงจำที่สมบูรณ์ มีความเสี่ยงต่ำที่จะเกิดอาการเส้นโลหิตตีบตัน และทำให้มีอายุยืนยาวมากขึ้น โดยเฉพาะสำหรับคุณผู้ชาย

ดังนั้น ฝรั่งเขาถึงนึกว่าคนรวยมีโอกาสอายุยืนยาวกว่าคนจน แต่สำหรับคนไทย ถ้าไม่รวยก็อย่าไปใจเสีย เพราะเรื่องอาจเป็นตรงกันข้าม เนื่องจากความรวยทำให้เราขี้เกียจออกกำลัง แถมยังใช้ชีวิตที่สุ่มเสี่ยงมากกว่าตอนจนๆ เช่น ทานอาหารไม่บันยะบันยัง ใช้ชีวิตที่ล่อแหลมต่อสุขภาพ เป็นต้น ซึ่งนั่นละคือการบั่นทอนอายุขัยของเศรษฐีไทย

2. คลุกคลีกับสาว ๆ จำนวนมาก

นักวิจัยของ Harvard University ค้นพบว่า ผู้ชายที่เกิดอยู่ในครอบครัวที่มีผู้หญิงน้อยๆ จะเสียชีวิตไวกว่าผู้ชายที่ถูกเลี้ยงดูท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่มีผู้หญิงจำนวนมาก และยิ่งมีอัตราส่วนผู้หญิงมากกว่าผู้ชายเท่าไร ผู้ชายก็ยิ่งมีโอกาสเลือกผู้หญิงที่เขาอยากใช้ชีวิตร่วมกันไปจนแก่เฒ่าได้มากเท่านั้น และมันทำให้ชีวิตเขายืนยาวมากขึ้น เมื่อได้คนรักที่รู้ใจกันมาเดินร่วมทางกันไปตลอดอายุขัย ดีกว่าไม่มีตัวเลือกแล้วต้องทนกับผู้หญิงที่บั่นทอนความอยากดูโลกของเขาไปทุกวันๆ

เรื่องนี้หากคิดในแง่ดี เราอาจจะอนุมานได้ว่า เป็นเพราะผู้หญิงมีธรรมชาติในความเป็นแม่ที่จะดูแลประคบประหงมคนรอบตัวเธอก็ได้ น่าเสียดายที่งานวิจัยครั้งนี้ไม่ได้ระบุอายุผู้หญิงที่แวดล้อมว่ามากกว่า น้อยกว่า ผู้ชายหรือไม่ อย่างไร

แต่คิดว่าสำหรับคนอายุมากล้ว สิ่งที่ชูใจที่สุดโดยไม่เสียสุขภาพและไม่เสี่ยงกับการโดนฆ่าทิ้ง ไม่ใช่การออกเดทกับสาวน้อย หนุ่มน้อย แต่น่าจะเป็นการคลุกคลีกับหลานเล็กๆ ที่ไร้เดียงสามากกว่า

3. แต่งงานแล้วอายุยืนกว่าขึ้นคาน

งานวิจัย 900 ชุด กับผลวิเคราะห์จากกลุ่มตัวอย่าง 500 ล้านคน ระบุว่า ผู้ชายที่แต่งงานมีอายุยืนยาวกว่าชายโสด 10 ปี ในขณะที่ผู้หญิงที่แต่งงานจะอายุยืนกว่าสาวโสด 4 ปี ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ระบุว่า เหตุผลหนึ่งที่ทำให้คนโสดอายุไม่ยืนเท่าก็คือ เขาขาดคนคอย Support ทางจิตใจ (ขาดคนโอ๋ นั่นแหละ) เพราะใครก็ให้ไม่ได้ดีเท่าคู่ชีวิต ไม่ใช่แฟนทำแทนไม่ได้

 4. มีปู่ย่าตายายที่รักสุขภาพตนเอง

งานวิจัยนี้ทดสอบกับหนูทดลองหลาย Generation และผลของมันชี้ว่าหากปู่ย่าตายายชอบทานอาหารฟาสต์ฟู้ด รุ่นหลานจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งมากขึ้น แม้หลานๆ จะเป็นพวกรักสุขภาพก็ตาม

5. มีเพศสัมพันธ์ที่ดีให้มากขึ้น (ถ้ายังไหวไหม)

นักวิจัยจาก Queens University ที่ Belfast ฟันธงว่า การมีเพศสัมพันธ์ดีๆ ให้บ่อยครั้งขึ้น ทำให้ผู้ชายอายุยืนกว่าผู้ชายที่เหี่ยวแห้งหัวโตถึง 1 เท่า ทั้งนี้ เกิดจากการติดตามพฤติกรรมผู้ชายวัยกลางคนจำนวน 1,000 ราย เป็นเวลาถึง 10 ปี

อย่างไรก็ดี การศึกษานี้ไม่ได้บอกว่านับรวมการมีเพศสัมพันธ์กับคนอื่นที่ไม่ใช่ภรรยาตนเองหรือเปล่า เพราะหากเป็นเช่นนั้นก็มีโอกาสสูงที่จะอายุสั้นลงเป็นเท่าตัว และก็น่าเสียดายที่งานวิจัยนี้มุ่งเน้นไปที่เพศชายเท่านั้น

6. ร้องเพลงประสานเสียง

George Washington University กับ The National Endowment for the Arts ทำการวิจัยร่วมกัน ได้ผลว่า นักร้องในวงประสานเสียงมีสุขภาพกายใจที่ดีกว่า ไปหาหมอน้อยกว่า มีความกดดันน้อยกว่า และมีอายุยืนยาวกว่านักร้องเดี่ยว นอกจากนี้ งานวิจัยของ University of London ยังระบุด้วยว่า การร้องเพลงไม่ว่าจะแบบไหน ช่วยลดความกดดัน ลดความเครียด และช่วยทำให้ปอด หัวใจ กล้ามเนื้อหลัง กับกระบังลม ได้ออกกำลังกายเวลาร้องเพลง ทำให้มีสุขภาพกายและใจดีขึ้นด้วย

เรื่องนี้มีข้อสังเกตเพิ่มเติมว่า การร้องเพลงร่วมกันหลายๆ คน มักจะทำให้คนมีความสุขมากกว่าการร้องเดี่ยว ยิ่งสามารถประสานเสียงได้ดี ก็ยิ่งทำให้ทุกคนมีความสุข จะยกเว้นก็ในเวลาที่มีคนโชว์เดี่ยวแล้วมีคนมาแจมด้วยเสียงที่ไม่เข้าจังหวะ เสียงตะโกนร้องเข้าไมค์ หรือเสียงที่น่าสยดสยอง

7. น้ำหนักเพิ่มสักหน่อย

ผลการวิจัยของ Kaiser Permanente ที่ Portland, Oregon ที่ทำกับกลุ่มตัวอย่าง 11,326 ราย เป็นเวลานานถึงกว่า 10 ปี พบว่าพวกที่เพิ่มน้ำหนักมากขึ้นกว่ามาตรฐานมีอายุยืนกว่าคนที่มีน้ำหนักตามเกณฑ์ถึง 17% และสรุปว่า การเพิ่มน้ำหนักเกินขีดจำกัดสักหน่อย ทำให้ผู้ชราอายุยืนขึ้น และมีโอกาสเจ็บป่วยน้อยลง

 8. ทำงานบ้าน

Cancer Research UK เปิดเผยงานวิจัยกับกลุ่มตัวอย่างสตรี 200,000 คนในช่วงกว่า 6 ปีไว้ว่า ผู้หญิงที่ใช้เวลาประมาณ 17 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ในการทำงานบ้าน เช่น ถูพื้น ทำอาหาร ซักรีด มีโอกาสเป็นมะเร็งทรวงอกน้อยกว่าคนขี้เกียจถึง 30% และงานบ้านลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งชนิดต่างๆ ได้มากกว่าการไปออกกำลังประเภทอื่นๆ


สรุปข้อคิด

      • งานวิจัยเหล่านี้เน้นไปยังกลุ่มผู้ชายมากกว่า ซึ่งน่าเสียดายมาก ยกเว้นข้อ 8 ที่กล่าวถึงข้อดีของการทำงานบ้านที่เขาเน้นไปที่ผู้หญิงแต่อย่างไรก็ตาม นี่ก็เป็น 8 ตัวอย่างของงานวิจัยที่ช่วยทำให้พวกเราที่อยากดูโลกไปนานๆ ใจชื้นขึ้น ซึ่งก็ไม่พ้นจากการมีสุขภาพที่ดี 3 อย่าง ได้แก่ สุขภาพกาย สุขภาพใจ และสุขภาพทางการเงิน
      • แต่ถ้าเงินไม่พอใช้ในบั้นปลาย การมีอายุยืนยาวเกินไปก็น่าเป็นห่วง…จะประกาศหาคู่รวยๆ ในยามแก่ โอกาสที่จะได้ของดีคงแทบเป็นศูนย์ แม้เงินจะไม่ใช่ทุกอย่างในชีวิต แต่ถ้าไม่มีเงินเสียเลย แม้ชีวิตก็คงจะไม่เหลือแล้ว
      • และที่สำคัญ คุณจะมีความสุข ถ้าคุณไม่ไปเป็นนักการเมือง โดยเฉพาะเป็นรัฐบาล เพราะนายกรัฐมนตรี หรือประธานาธิบดี ไม่ว่าที่ไหน ก่อนเป็น กับหลังเป็นหน้าเหี่ยวไปเป็นกอง ดูอมทุกข์ น่าสงสารมา

แหล่งที่มา

หนังสือ การเงินธนาคาร ปี 2561 ฉบับที่ 428
อ่านต่อ