คำกล่าวประธานเปิดงานโดยอดีตรองนายกรัฐมนตรี


ท่านสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรีและประธานเปิดงาน

ประธานเปิดงาน โดยท่านสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี

ในงาน มหกรรมการเงินโคราช ครั้งที่ 13 Money Expo Korat 2019 เมื่อวันที่ วันที่ 9 – 11 ส.ค. 62  ที่ผ่านมา ณ เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์ นครราชสีมา ที่ได้ท่านสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงานในครั้งนี้ และ นายสันติ วิริยะรังสฤษฎ์ เป็นประธานจัดงานมหกรรมการเงิน Money Expo พร้อมทั้ง ท่านปลัดจังหวัด ท่านนายกสมาคมธนาคารไทย ท่านนายกสมาคมนักวางแผนการเงินไทย รองกรรมการผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ ท่านผู้บริหารธนาคารและสถาบันการเงิน ท่านผู้มีเกียรติพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมา เป็นเกียรติในการเปิดงาน

คุณสุวัจน์ กล่าวเปิดงานดังนี้ ท่านสันติ วิริยะรังสฤษฎ์ ท่านประธานจัดงานมหกรรมการเงิน Money Expo โคราชครั้งที่ 13 ท่านปลัดจังหวัด ท่านนายกสมาคมธนาคารไทย ท่านนายกสมาคมนักวางแผนการเงินไทย รองกรรมการผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ ท่านผู้บริหารธนาคารและสถาบันการเงิน ท่านผู้มีเกียรติพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมา

ผมรู้สึกยินดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่ง และต้องขอขอบคุณท่านสันติ ที่ได้ให้เกียรติ คนโคราชมาจัดงานมหกรรมการเงินโคราชติดต่อกันเป็นครั้งที่ 13 ก็ถือว่าเป็นงานประจำปีของเมืองโคราชไปแล้วสำหรับงานมหกรรมการเงิน และขอขอบคุณที่ให้เกียรติผมมาเป็นประธานเปิดงานทุกปี

งาน Money Expo Korat กระตุ้นเศรษฐกิจให้กับจังหวัดนครราชสีมาและภาคอีสาน

คุณสุวัจน์ กล่าวว่า ถือว่างานมหกรรมการเงินโคราช Money Expo Korat ถือว่าเป็นงานที่ดีมาก เพราะว่าได้นำนวัตกรรมการเงินเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาให้ความรู้ความเข้าใจกับพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ประกอบการธุรกิจขนากกลางขนาดย่อม หรือ SME นักธุรกิจรุ่นใหม่ พี่น้องประชาชนเกษตรกรต่าง ๆ จะได้มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องของการลงทุน ในเรื่องของการกู้เงินมาลงทุนว่าทำอย่างไรที่จะได้ประโยชน์สูงสุด แต่ที่สำคัญที่สุดคือได้มาช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้กับจังหวัดนครราชสีมาและภาคอีสาน เพราะว่าโคราชนั้นถือว่าเป็นประตูของภาคอีสาน แล้วก็เป็นฐานการผลิตเป็นฐาน GDP ที่สำคัญของประเทศ

เมืองโคราช จังหวัดที่เติบโตทางคมนาคมและเศรษฐกิจ

โคราชสำคัญยังไงก็ถ้าดูจากการพัฒนาจะเห็นว่า โคราชเป็นเพียงจังหวัดเดียว ที่มีศูนย์การค้าใหญ่ ๆ อยู่ด้วยกันไม่ว่าจะเป็น Terminal 21 หรือ The Mall เซ็นทรัล 3 อันนี้ผมก็ไม่เห็นมีจังหวัดไหน ยกเว้นกรุงเทพฯ นั่นคือศักยภาพของเศรษฐกิจไม่งั้นห้างใหญ่ ๆ ที่ลงทุนเป็นหมื่นล้านจะมาอยู่ที่โคราช ทั้ง 3 แห่งเป็นไปไม่ได้ ตอนนี้รัฐบาลก็มีโครงการ มอเตอร์เวย์ ปีหน้าก็คงจะได้เริ่มใช้กัน ปีถัดไปก็คงจะแล้วเสร็จสมบูรณ์ อีกหน่อยมาโคราชก็ไม่ถึง 2 ชม. แล้วก็ยังมีรถไฟความเร็วสูงที่เป็นกิจจะลักษณะ ก็คือว่าไม่ได้อยู่ในแผนไม่ได้อะไร กำลังก่อสร้าง และก็ยังมีโครงการรถไฟรางคู่ เพราะฉะนั้น พื้นฐานระบบคมนาคมและโครงสร้างพื้นฐานของเมือง ก็จะรองรับการเติบโตของเศรษฐกิจได้ดีเลย

ดังนั้นก็ขอขอบคุณงาน Money Expo ที่ได้มาจัดกิจกรรม อันเป็นประโยชน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งก็ถือว่าเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ ผมคิดว่าตอนนี้คำว่ากระตุ้นเศรษฐกิจ เป็นเรื่องที่มีความสำคัญมาก ๆ เพราะว่า ถ้าเกิดเรามองภาพรวมของเศรษฐกิจแล้ว มันก็มีความน่าเป็นห่วง เพราะว่า เศรษฐกิจไทยก็ต้องอิงกับเศรษฐกิจโลก

เศรษฐกิจโลก ณ ปัจจุบันในขาลง

คุณสุวัจน์ กล่าวต่อว่า แล้วตอนนี้ถ้ามองเศรษฐกิจโลก ตอนนี้ผู้รู้ก็เห็นตรงกันนะครับว่า เขาก็บอกว่าแน่นอนแล้ว จีดีพีโลกปีนี้จะชะลอตัว เดิมทีเขาบอกว่าการขยายตัว จะขยายตัวที่ 3.6 เห็นบอกว่าจะเหลือแค่ 3.2 การค้าโลกเดิมที ประเมินไว้ที่ 3.5 ก็จะเหลือแค่ 2.5 เพราะฉะนั้นดัชนีของการชะลอตัวลงของเศรษฐกิจ ทั้งเรื่องของ GDP หรือเรื่องของการค้าโลก ผมว่ามันก็จะกระทบกันไปหมด แล้วก็มีปัจจัยในเรื่องของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐ จีน อันเนื่องมาจากการขาดดุลการค้า และ เรื่องสิทธิทางปัญญา มันก็เริ่มมีผลกระทบ วันนี้เริ่มลามไปถึง สงครามค่าเงิน ไม่ใช่การค้าแล้ว เอาค่าเงินมาสู้กันแล้ว ระหว่างค่าเงินหยวนกับเงินดอลลาร์ เพื่อจะมาชดเชย มาต่อสู้กับสงครามการค้าที่เกิดขึ้น มันก็กระเทือนไปถึงตลาดการลงทุน ตลาดเงิน

หรืออย่างที่ Brexit ที่มีนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอังกฤษ ก็ยังไม่รู้ว่าจะ Brexit แบบไหน Brexit แบบ no deal ต่อไปนี้ก็เก็บภาษีกันเหมือนเดิม ถ้า Brexit แบบเขตการค้า FTA ก็ไม่มีผลกระทบอะไรมาก ฉะนั้นเนี่ยปัจจัยต่าง ๆ มันชี้ให้เห็นแล้วว่า คงเป็นเศรษฐกิจขาลงของโลก มีการถดถอย และก็ทางอเมริกาก็ประสบปัญหา จีนก็ประสบปัญหา ญี่ปุ่นก็ประสบปัญหา ทั้งหมดนี้บอกกับคนไทยได้เลยว่า เรากำลังจะได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจนอกประเทศ

เศรษฐกิจไทยได้รับผลกระทบ

ฉะนั้นจากนี้ไปประเทศไทยบังเอิญว่าเรา พื้นฐานเศรษฐกิจไป พึ่งการส่งออก 100 % การส่งออก 60 % ท่องเที่ยว 20 % เพราะฉะนั้นปัจจัยของเรา เราพึ่งต่างประเทศ ฉะนั้นวันนี้ถ้าเศรษฐกิจโลกไม่ดีชะลอตัวลง เรื่องการส่งออก เรามีผลกระทบแน่ วันนี้ดัชนีการส่งออกตัวเลขลดลงอย่างชัดเจน การท่องเที่ยวก็เริ่มชะลอตัวลง ฉะนั้นปัจจัยที่เคยพยุงเราเอาไว้จากข้างนอก วันนี้ไม่ได้เป็นใจเลย

ผมต้องการจะบอกว่า วันนี้เราคงต้องพึ่งเรื่องของเศรษฐกิจภายในประเทศ ฉะนั้นการกระตุ้นเศรษฐกิจเป็นมาตรการที่สำคัญ ในการที่จะประคับประคองประเทศ ประคับคองชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนของเรา ให้สามารถอยู่ได้ ฉะนั้นการกระตุ้นเศรษฐกิจ ไม่ว่าแต่มาตรการที่จะช่วยเหลือเกษตรกรคนยากคนจน หรือมาตรการในการลงทุน infrastructure ใหญ่ ๆ หรือมาตรการในการจัดการใช้จ่ายงบประมาณ ให้รวดเร็ว อันนี้ก็มาช่วยได้นะครับ ทำให้เราสามารถพอที่จะอยู่ได้ ก็ยังนึกถึงคำพูด ประโยคที่เคยใช้เมื่อ 50-60 ปีก่อน ไทยทำ ไทยใช้ไทยเจริญ สมัยจอมพลป. นายก 15 ปี 8 สมัย คือจากนี้ไปผมคิดว่าเศรษฐกิจไทยคงต้องพึ่งตนเอง นักท่องเที่ยวไม่มาคนไทยเที่ยวกันเอง การส่งออกไม่มาไม่รู้จะขายขายคนไทยซื้อกันเอง นี่คือการกระตุ้นเศรษฐกิจ

วันนี้การที่ Money Expo มาจัดงานแบบนี้ ถือว่าเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยตรงเลย เอาเงินให้มากู้ เอาเงินให้ไปลงทุน เอาเงินให้มาจับจ่ายใช้สอย เอาเงินให้มาใช้เที่ยวกันเพื่อที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ ฉะนั้นผมก็ต้องขอขอบคุณและผมก็คิดว่าการที่มาจัดงานแบบนี้ ตอกย้ำถึงพื้นฐานทางเศรษฐกิจที่ดีของจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งวันนี้คนโคราชก็น่าจะดีใจ ในรัฐบาลชุดใหม่นี้ 36 คน เป็นรัฐมนตรีมาจาก โคราช 3 คน อย่างที่เขตที่เมืองนี่ รัฐมนตรีก็รุ่นเดียวกับท่านสันติ คุณเทวัญ ลิปตพัลลภ แล้วก็ยังมีอีก 2 ท่าน ฉะนั้น การที่มี ครม.ถึง 3 ท่านอยู่ที่โคราชเนี่ย ก็จะเป็นโอกาสอันดีในการที่จะอยู่ใกล้ชิด การสนับสนุนหรือว่าการที่จะเข้าใจปัญหา รู้ปัญหาว่าภาคอีสานหรือว่าจังหวัดนครราชสีมานั้นมีความต้องการอะไรที่จะดำเนินการกันในเชิงนโยบาย ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการพัฒนาภูมิภาคต่อไปนะครับ คุณสุวัจน์ กล่าวเสริม

โดยสุดท้ายคุณสุวัจน์ได้กล่าวขอบคุณ ท่านผู้บริหารสถาบันการเงิน ต่าง ๆ ที่ได้ให้เกียรติพี่น้องประชาชนชาวโคราช และก็อุทิศเวลา นำเทคโนโลยี นำนวัตกรรม นำ Packaging ทางด้านการเงินต่าง ๆ มาให้ เกิดประโยชน์กับพี่น้องประชาชนจังหวัดนครราชสีมา แล้วก็ขอขอบคุณท่านสันติที่ได้ จัดงานอย่างต่อเนื่องและก็ก่อให้เกิด พื้นฐานของการขยับขยายตัวทางด้านเศรษฐกิจของจังหวัดนครราชสีมา ผมขอทำการเปิดงานมหกรรมการเงินโคราช หรือ Money Expo โคราช ครั้งที่ 13 นะครับ ประจำปีนี้ ณ บัดนี้ ขอบคุณครับ

(จากซ้าย) ภาคนี วิริยะรังสฤษฎ์ ประธานจัดงานร่วม งานมหกรรมการเงิน Money Expo สาระ ล่ำซำ นายกสมาคมนักวางแผนการเงินไทย ปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย สุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี สันติ วิริยะรังสฤษฎ์ ประธานจัดงานมหกรรมการเงิน Money Expo ปัญญา วงศ์ศรีแก้ว ปลัดจังหวัดนครราชสีมา ดร.รินใจ ชาครพิพัฒน์ รองผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และ กฤษณา อัมพุช รองประธานกรรมการ บริษัท เดอะมอลล์กรุ๊ป จำกัด

อ่านต่อ