ถ้าเกษียณเร็ว แล้วต้องรวย จริงหรือไม่เป้าหมายของหลายคน โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนที่ต้องคิดถึงอนาคตในวัยเกษียณของตนเอง อยากเกษียณไปแล้วมีเงินใช้ไม่ขาดมือ หรือต้องการแค่ไปอยู่ต่างจังหวัด ใช้ชีวิตเรียบง่าย หรือเกษียณแล้วก็ออกท่องเที่ยว แต่หากจะรอถึงอายุ 60 ปี คงไม่ทันการณ์ที่จะได้ทำในสิ่งที่รัก เพราะเรื่องสุขภาพร่างกาย คงทำไม่ไหว เรายังอยู่กับคุณราชันย์ ตันติจินดา นักวางแผนการเงิน CFP” ใน Good Living Tips EP.2 กับหัวข้อเรื่องถ้าเกษียณเร็ว แล้วต้องรวย จริงหรือไม่ ที่จะมาอธิบายถึงคำว่ารวยของคนเกษียณเร็วว่าเป็นอย่างไร

สาเหตุที่คนในปัจจุบันเลือกที่จะเกษียณเร็วขึ้น

1.ดูแลตัวเองได้เร็วขึ้นหรือเคลียร์หนี้สินหมดแล้ว เนื่องด้วยสังคมสมัยนี้เป็นสังคมเดี่ยวเป็นส่วนใหญ่ บางคนเลือกที่จะโสดจนถึงวัยเกษียณ มีคู่ครองแต่ไม่มีลูก ไม่มีภาระต้องดูแลพ่อแม่ หรือไม่มีภาระค่าใช้จ่ายเรื่องลูกและครอบครัว จึงทำให้มีเวลาและหันกลับมาดูแลตัวเองมากขึ้น และมีความคิดที่จะเกษียณเร็วขึ้น

2.มีทางเลือกนอกจากงานประจำที่ตนเองทำอยู่ ด้วยเพราะความเบื่อหน่ายในงานประจำ ด้วยปัจจุบันหลาย ๆ คน เห็นประโยชน์จากช่องทางการทำงานผ่านออนไลน์มากขึ้น จึงออกมาจากกงานประจำมาหารายได้ผ่านออนไลน์แทน เป็นต้น

3.เกษียณแบบไม่ได้ตั้งใจ จากเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน ตัวอย่างเช่น ทางบริษัทที่ทำงานให้ออกเพราะบริษัทปิดตัว การหางานใหม่ไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะคนที่อายุเยอะแล้ว ทำให้ต้องเกษียณไปโดยปริยาย

ข้อดีของการเกษียณเร็ว

1.มีเวลาใช้ชีวิตหลังเกษียณยาวนานเพิ่มขึ้น เพราะมีเวลาไปใช้ชีวิต เที่ยว หรือทำในสิ่งที่อยากทำอย่างอิสระเพียงพอที่จะใช้ชีวิต แต่การเกษียณนั้นต้องพร้อมกับการวางแผน อย่างเช่น ปกติมนุษย์เงินเดือนจะเกษียณที่อายุ 60 ปี หากคิดค่าเฉลี่ยอายุขัยจะอยู่ที่ 85 ปี ก็จะมีช่วงเวลาเกษียณ 25 ปี แต่หากเกษียณเร็วขึ้น ในอายุ 50 ปี ก็จะมีเวลาทำในสิ่งที่รักในช่วงเกษียณเพิ่มขึ้น เป็น 35 ปี

คิดรวมไปถึงบั้นปลายที่เมื่ออายุเพิ่มขึ้น จะมีครอบครัว ลูกหลานมาดูแลหรือไม่ สำหรับคนโสดอาจจะต้องคิดมากกว่าคนที่มีครอบครัวดูแล

2.มีอิสระภาพทางด้านการเงิน หากวิเคราะห์หรือหรือวางแผน ค่าใช้จ่ายในแต่ละวันให้ดี ตัวอย่างเช่น ใช้ 10,000 บาท ต่อเดือน ปีนึง 120,000 บาท โดยเริ่มคิดคำนวณจากอายุที่จะเกษียณ จนไปถึงอายุ 85 ปี (ตามค่าเฉลี่ย) ว่าต้องมีเงินเท่าไร อาจจะต้องมีเงินสำหรับค่าใช้จ่ายเรื่องสุขภาพ

2 สิ่งที่ต้องเตรียมตัวก่อนเกษียณเร็ว

1.ต้องเก็บเงินให้เยอะขึ้น เพราะมีเวลาใช้เงินเพิ่ม หากเลือกที่จะเกษียณเร็ว เท่ากับว่า มีเวลาเก็บเงินหรือลงทุนเพื่อให้เงินงอกเงยสำหรับไว้ใช้ในช่วงเกษียณสั้นลง ในขณะที่ช่วงของการใช้จ่ายยาวขึ้น การวางแผนเก็บเงินจึงเป็นเรื่องสำคัญ และแยกค่าใช้จ่ายให้ชัดเจน สามารถดูวิธีคำนวณค่าใช้จ่ายเมื่อเข้าสู่วัยเกษียณ จากที่นี่ 

2.ต้องเตรียมภาวะจิตใจ เพื่อไม่ให้รู้สึกว่าคุณค่าตัวเองลดลง เมื่อเข้าสู่การเกษียณ หากเกษียณเร็วในช่วงอายุ 40-50 ปี อาจจะรู้สึกเบื่อหน่ายที่ต้องอยู่บ้านเฉย ๆ ทั้ง ๆ ที่ร่างกายยังแข็งแรง การเตรียมเรื่องสภาวะจิตใจจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก อาจจะหากิจกรรม เช่น ไปเป็นจิตอาสา กิจกรรมเพื่อช่วยเหลือสังคม เป็นต้น

เกษียณรวยคืออะไร ขึ้นอยู่กับชีวิตที่วาดฝัน

1.เกษียณแบบเรียบง่าย มีความสุขกับวิถีชีวิตอย่างพอดี มีที่สำหรับทำไร่ทำสวน หรือเลี้ยงสัตว์เพื่อให้มีรายได้ ถึงจะไม่มาก แต่ก็มีความสุขกับวิถีชีวิตที่รวยในแบบนี้

2.เกษียณแล้วยังพบปะเพื่อนฝูง มีสังคม หลายคนก่อนเกษียณมีตำแหน่งหน้าที่การงาน มีชื่อเสียง พอเกษียณแล้วก็ยังต้องพบปะผู้คน หรือเพื่อนฝูง เกษียณรูปแบบนี้อาจจะต้องมีเงินเยอะหน่อย เพราะคุณภาพชีวิตหลังเกษียณอาจจะแตกต่างจากแบบแรก

3.เกษียณทำธุรกิจ หลังเกษียณ หากจะทำธุรกิจ ต้องมีเงินสำรองไว้ใช้ในเรื่องของธุรกิจ ทำธุรกิจเล็ก ๆ ง่าย ๆ เช่น ธุรกิจรูปแบบแฟรนไชน์ ที่ไม่ต้องลงแรงมากนัก มีคนออกแบบธุรกิจให้ โดยคุณราชันย์แนะนำให้เลือกธุรกิจที่ไม่ต้องเดินทางไกล ไม่เหนื่อยมาก และรายได้ไม่กระทบต่อเงินเก็บ ซึ่งช่วยทำให้มีความสุขกับช่วงเกษียณได้

การเกษียณเร็วอาจจะมีทั้งข้อดีและข้อเสีย แต่ข้อสำคัญคือต้องเตรียมพร้อมทางด้านร่างกาย และเงินให้พร้อม รวมถึงปัจจัยทางด้านครอบครัว หากคนโสดอาจจะต้องคิดเผื่อถึงการดูแลเมื่อเจ็บไข้ ต้องมีการวางแผนให้ดี เพราะการเกษียณไม่มีสัดส่วน หรือรูปแบบการเกษียณที่ตายตัว ขึ้นอยู่กับสภาวะ และความพร้อมของแต่ละบุคคล

และในตอนที่ 3 พบกับ สุรกิจ พิทักษ์ภากร นักวางแผนการเงิน CFP และ CEO บจก.WealthPlanner เจ้าของแฟนเพจ Kevin’s Daddy คุณพ่อนักวางแผนการเงิน ที่จะมาแนะนำการลงทุนสำหรับวัยเกษียณ โดยติดตามได้ในช่องทาง Facebook และ ช่อง YouTube : Good Living for Aging Society
อ่านต่อ

ชอบบทความนี้ แชร์ให้เพื่อนของคุณเลย