Money Expo Korat 2018 เงินสะพัด 1.2 หมื่นล้านบาท แห่ลงทุนสร้างความมั่นคง


งานมหกรรมการเงินโคราช ครั้งที่ 12 Money Expo Korat 2018 จัดโดยวารสาร “การเงินธนาคาร” วันที่ 17-19 สิงหาคม 2561 ยอดเงินสะพัดในงาน 3 วัน 12,000 ล้านบาทสินเชื่อบ้าน/รีไฟแนนซ์บ้านยอดฮิตกว่า 5 พันล้านบาท ผู้ประกอบการขอสินเชื่อเอสเอ็มอี 2 พันล้านบาท ผลิตภัณฑ์ลงทุนคึกคักยอดกองทุนรวมพุ่งกว่า 1 พันล้านบาท ซื้อประกันทะลุ 990 ล้านบาท สมัครบัตรเครดิต/สินเชื่อบุคคลกว่า 18,000 ราย

นางสาวภาคนี วิริยะรังสฤษฎ์  ประธานจัดงานร่วมงานมหกรรมการเงิน Money Expo เปิดเผยว่างานมหกรรมการเงินโคราช ครั้งที่ 12 Money Expo Korat 2018 ระหว่างวันที่ 17-19 สิงหาคม 2561 ณ เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์ นครราชสีมา ประสบความสำเร็จอย่างดีอีกครั้ง ธนาคาร ตลาดหลักทรัพย์ฯ บริษัทหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน และบริษัทประกัน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์การเงินการลงทุนที่หลากหลายพร้อมบริการให้คำปรึกษาเพื่อแนะนำการวางแผนการเงินและการลงทุนแบบครบวงจรจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญสอดคล้องกับแนวคิดการจัดงาน “Wealth Transformation มิติใหม่แห่งความมั่งคั่ง” เช่น  Wealth Solution ธนาคารกรุงเทพ, TMB Advisory ธนาคารทีเอ็มบี, K-Expert  ธนาคารกสิกรไทย, BLA FA 3B บมจ.กรุงเทพประกันชีวิต, Life Partner บมจ.ไทยประกันชีวิต เป็นต้น ซึ่งมีประชาชนให้ความสนใจรับคำปรึกษาเพื่อวางแผนการเงินอย่างคึกคักตลอดการจัดงานทั้ง 3 วัน

“การให้คำปรึกษาการวางแผนการเงินมีทั้งการตรวจเช็คสุขภาพทางการเงิน การวางแผนการเงินในแต่ละช่วงชีวิต เช่น การเรียนต่อ การแต่งงาน การซื้อบ้านรวมถึงการเกษียณอายุจากนั้นจึงช่วยแนะนำผลิตภัณฑ์การเงินการลงทุนที่สอดคล้องและเหมาะสมกับความเสี่ยงของแต่ละคน”

นางสาวภาคนี กล่าวว่า การลงทุนผ่านกองทุนรวมภายในงาน Money Expo Korat 2018 ปีนี้คึกคักกว่าทุกปีโดยมีให้เลือกทั้งกองทุนตลาดเงินและกองทุนตราสารหนี้ที่เน้นการพักเงินระยะสั้นเพื่อรอจังหวะที่น่าสนใจลงทุนหรือการเน้นรักษาเงินต้น กองทุนหุ้นไทยและหุ้นต่างประเทศเพื่อมุ่งสร้างผลตอบแทน กองทุนผสมที่กระจายหลายสินทรัพย์ หรือ Asset Allocation กองทุนทองคำซึ่งเป็นช่วงที่ทองคำราคาถูกในรอบกว่า 2 ปี รวมทั้งกองทุน LTF และ RMF ก็ยังเป็นเครื่องมือวางแผนภาษีที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องพร้อมกับช่องทางการลงทุนกองทุนรวมที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ดิจิทัลมากขึ้นด้วย Mobile Banking ที่สามารถซื้อกองทุนได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว

ด้านการลงทุนหุ้น ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยนำทีมโบรกเกอร์มาให้บริการเปิดบัญชีหุ้นพร้อมกับแนะนำเครื่องมือการออมหุ้นแบบ DCA ที่ทยอยลงทุนเพื่อมุ่งสู่เป้าหมายเงินล้านในระยะยาว และยังได้นำโปรแกรมและเครื่องมือในการจัดพอร์ตการลงทุนมาให้ทดลองใช้ด้วยเช่นกัน รวมถึงการเพิ่มโอกาสทำกำไรพร้อมบริหารความเสี่ยงด้วยการลงทุนอนุพันธ์
นอกจากนี้ ภายในงานสถาบันการเงินต่างๆ ยังได้นำนวัตกรรมทางการเงิน หรือเทคโนโลยีทางการเงินรูปแบบใหม่ๆ มานำเสนอให้ผู้เข้าชมงานได้สัมผัสประสบการณ์สังคมไร้เงินสด หรือ Cashless Society เป็นการสร้างความรู้ความเข้าใจและช่วยสร้างความตื่นตัวแก่ภาคประชาชนให้เท่าทันเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงและเพื่อรองรับการพัฒนาเศรษฐกิจในอนาคต เช่น การจ่ายเงินด้วย QR Code การเปิดบัญชีเงินฝากดิจิทัลที่ไม่ต้องใช้สมุดคู่ฝาก การเปิดบัญชีลงทุนแบบ e-KYC เป็นต้น

สำหรับยอดธุรกรรมที่เกิดขึ้นภายในงาน Money Expo Korat 2018 มีประชาชนและผู้ประกอบการธุรกิจสมัครใช้บริการทางการเงินและการลงทุนรวมกว่า 33,000 ราย และมียอดธุรกรรมทางการเงินเกิดขึ้นในงาน 3 วันรวม 12,000 ล้านบาท จากผู้เข้าชมงานกว่า 200,000 คน

สินเชื่อบ้านและรีไฟแนนซ์บ้าน ยังฮิตติดอันดับ 1 มีผู้สมัครใช้บริการเป็นวงเงินกว่า 5,000 ล้านบาท จากโปรโมชั่นพิเศษอัตราดอกเบี้ยต่ำสุด 0% และผู้กู้ยังได้รับเงื่อนไขพิเศษ เช่น การยกเว้นค่าธรรมเนียมประเมินราคา ค่าจดจำนอง ค่าธรรมเนียมการยื่นกู้รวมทั้งแคมเปญรีไฟแนนซ์บ้านอัตราดอกเบี้ยต่ำเป็นพิเศษเฉลี่ย 3 ปีแรก 2.85% ต่อปี ช่วยให้ผู้กู้มีภาระผ่อนบ้านต่อเดือนลดลง นอกจากนี้ธนาคารที่ร่วมออกบูธในงานยังมีการอนุมัติสินเชื่อเบื้องต้นอย่างรวดเร็วทำให้รู้ผลทันทีภายในงาน

สินเชื่อเอสเอ็มอี มียอดเงินกู้สูงเป็นอันดับ 2 กว่า 1,980 ล้านบาท โดยมีแคมเปญอัตราดอกเบี้ยพิเศษสำหรับเจ้าของธุรกิจที่ยื่นขอกู้ภายในงาน เช่น อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ต่ำสุด 4% ต่อปี และให้วงเงินกู้สูงสุดถึง 100 ล้านบาท ส่วนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ใช้ระบบบัญชีเดียวจะได้รับอัตราดอกเบี้ยต่ำเป็นพิเศษเพียง 1% ต่อปี

ส่วนยอดเงินลงทุนที่สูงเป็นอันดับ 3 ในปีนี้เป็นการลงทุนในกองทุนรวมกว่า 1,080 ล้านบาท จากความเข้าใจในการลงทุนมากขึ้น และยังซื้อประกันชีวิต/ประกันวินาศภัยและแบงก์แอสชัวรันส์สูงเป็นอันดับ 4 คิดเป็นทุนประกันรวมกว่า 990 ล้านบาท

นางสาวภาคนีกล่าวว่า ผู้เข้าชมงานได้สมัครบัตรเครดิตสูงถึง 13,118 ราย วงเงินกว่า 980 ล้านบาท สมัครใช้บริการสินเชื่อบุคคลรวม 5,122 ราย วงเงินกว่า 510 ล้านบาท และสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์/มอเตอร์ไซค์มียอดกู้รวมกว่า 130 ล้านบาท

ด้านตลาดทุน ผู้เข้าชมงานได้เปิดบัญชีซื้อขายหุ้น ตราสารอนุพันธ์ จำนวน 1,335 บัญชี ผู้เข้าชมงานยังสมัครใช้บริการออนไลน์และดิจิทัล เช่น บริการอินเทอร์เน็ตแบงกิ้ง โมบายล์แบงกิ้ง บริการพร้อมเพย์ อีกกว่า 2,800 ราย

การจัดงานมหกรรมการเงินในภูมิภาคครั้งต่อไป จะมีขึ้นที่จังหวัดอุดรธานี คือ งานมหกรรมการเงินอุดรธานี ครั้งที่ 6 ระหว่างวันที่ 5-7 ตุลาคม 2561 ที่อุดรธานีฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา อุดรธานี เพื่อให้บริการทางการเงินและการลงทุนด้วยโปรโมชั่นพิเศษแก่ชาวอุดรธานี และประชาชนในจังหวัดใกล้เคียงในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน

 

อ่านต่อ