มีมั้ย? ลงทุนยาวๆ เสี่ยงไม่มาก แล้วได้ผลตอบแทนดี


อยากลงทุน แต่ไม่รู้จะลงทุนยังไงดี

 

เชื่อว่า หลายคนที่สนใจลงทุน แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะลงทุนแบบไหน ยังไงดี วันนี้ น้องมันนี่จะมาแนะนำการลงทุนเบื้องต้นให้รู้จักกัน

 

การลงทุน สามารถแบ่งภาพใหญ่ออกเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่

ก. เงินฝาก

ข. ตราสารหนี้

ค. อสังหาริมทรัพย์

ง. หุ้น

 

เงินฝาก

หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับการลงทุนประเภทนี้เป็นอย่างดี เพราะขั้นตอนแรกของการลงทุนส่วนใหญ่ เกิดจากการออมเงิน และการออมเงินส่วนใหญ่จะต้องมีการเปิดบัญชีเงินฝากกับธนาคาร ซึ่งการออมเงินกับธนาคารถือเป็นการลงทุนแบบหนึ่ง แต่เนื่องจากธนาคารมีการรับประกันเงินฝาก ทำให้ได้ผลตอบแทนน้อยตามไปด้วย

 

ตราสารหนี้

ถ้าเป็นนักลงทุนรุ่นเก๋า น่าจะรู้จักตราสารหนี้เป็นอย่างดี ได้แก่ หุ้นกู้ พันธบัตรรัฐบาล พันธบัตรออมทรัพย์ ซึ่งตราสารหนี้จะให้ผลตอบแทนที่สูงกว่าเงินฝากพอสมควร แต่ก็มีความเสี่ยง โดยอาจจะไม่ได้รับเงินคืนหากบริษัทที่ออกหุ้นกู้เบี้ยวหนี้

 

อสังหาริมทรัพย์

ถ้าชอบสินทรัพย์ที่จับต้องได้ เช่น บ้าน คอนโด อาคารพาณิชย์ ซึ่งสินทรัพย์เหล่านี้สามารถสร้างผลตอบแทนได้อย่างดี ส่วนใหญ่จะเป็นการปล่อยให้เช่าและมีผลตอบแทนที่อยู่ในระดับไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ ผลตอบแทนจะขึ้นอยู่กับว่าให้เช่าอะไรและปัจจัยอื่น เช่น ทำเล นิติบุคคลของคอนโด การเดินทาง ความสวยงาม เป็นต้น

 

หุ้น

หุ้นถือได้ว่าเป็นหัวใจของการลงทุนเลยทีเดียว เพราะจากประวัติศาสตร์ที่โด่งดังจากทั้งในไทยและต่างประเทศ ที่นอกจากเรื่องการสร้างผลตอบแทนที่ได้มาแบบเป็นกอบเป็นกำแล้ว ยังมีเรื่องของการสร้างความเสียหายจนมีคนฆ่าตัวตายมานักต่อนักเช่นกัน ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงผลตอบแทนที่สูงและความเสี่ยงที่สูงเช่นกัน

 

ผู้ที่สนใจลงทุน ควรศึกษาข้อมูลสิ่งที่จะลงทุนให้ดี ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง และควรจะลงทุนให้เหมาะสมกับลักษณะของผู้ลงทุน (Life Style)

อ่านต่อ

ชอบบทความนี้ แชร์ให้เพื่อนของคุณเลย