มันนี่ เอ็กซ์โป พัทยาทุบสถิติ เงินสะพัดกว่า 2 หมื่นล้านบาท สินเชื่อบ้าน/เอสเอ็มอี/เงินฝากแรงจัด


งานมหกรรมการเงินพัทยา ครั้งที่ 6 MONEY EXPO Pattaya 2016จัดโดย วารสารการเงินธนาคาร เงินสะพัดกว่า 2หมื่นล้านบาท แบงก์รัฐดันสินเชื่อบ้านพุ่งกระฉูด 1.2หมื่นล้านบาท สินเชื่อ SMEs พุ่งกว่า 4.6พันล้านบาท ธุรกิจลุยลงทุนดักโครงการใหญ่ เงินฝากและสลากออมทรัพย์กวาดยอดรวมทะลุ 2พันล้านบาท ธนาคารสถาบันการเงินแฮปปี้ธุรกรรมเข้าเป้า

นายสันติ วิริยะรังสฤษฎ์ ประธานบรรณาธิการวารสาร “การเงินธนาคาร” ประธานจัดงานมหกรรมการเงินพัทยา ครั้งที่ 6 Money Expo Pattaya 2016 ภายใต้แนวคิด “ชีวิตดิจิทัล การเงินดิจิทัล Digital Life Digital Money” ระหว่างวันที่ 19-21กุมภาพันธ์ 2559ณ ศูนย์ประชุมพีช โรงแรมรอยัลคลิฟ เมืองพัทยาเปิดเผยว่า งานประสบความสำเร็จอย่างดียิ่งอีกครั้ง ทำสถิติใหม่มียอดธุรกรรมการเงินสูงสุดในรอบ 6ปี มีประชาชนและนักธุรกิจในเมืองพัทยา ชลบุรี จันทบุรี ระยอง ตราด ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา และสระแก้ว มาขอใช้สินเชื่อและบริการทางการเงินการลงทุนในงานกว่า 20,000ล้านบาท จากผู้สมัครใช้บริการร่วม15,000ราย

นายสันติกล่าวว่า ปริมาณธุรกรรมการเงินภายในงานปีนี้เพิ่มสูงขึ้นจากปีก่อนมาก เป็นผลจากเศรษฐกิจเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี และจังหวัดใกล้เคียงมีการขยายตัวดี สวนทางกับภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศ โดยเฉพาะเมืองพัทยาซึ่งนายอิทธิพล คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา คาดว่าเศรษฐกิจปีนี้จะเติบโตในอัตรา 6%สูงกว่าจีดีพีของประเทศตั้ง 2เท่า ส่งผลให้กำลังซื้อของคนในพื้นที่เพิ่มสูงขึ้น มีความต้องการใช้บริการทางการเงินและการลงทุนเพิ่มขึ้น

การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี และจังหวัดใกล้เคียง ยังเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทั้งการพัฒนาโครงการใหม่และภาคธุรกิจอุตสาหกรรมบริการและการท่องเที่ยวก็ยังมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องรวมไปถึงการลงทุนโครงการขนาดใหญ่ของรัฐบาล ในพื้นที่ชลบุรีและพัทยาถึง 3โครงการในปี2559   ทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมมีการขยายตัวที่ดี “ยอดธุรกรรมการเงินที่เกิดขึ้นใน งานมหกรรมการเงิน มันนี่ เอ็กซ์โป พัทยา ครั้งที่ 6ได้สร้างสถิติใหม่ในรอบ 6ปี ซึ่งปริมาณธุรกรรมการเงินที่เพิ่มขึ้นภายในงานมหกรรมการเงินพัทยาครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่า งานมันนี่เอ็กซ์โป เป็นช่องทางที่

ประชาชนและผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม สามารถเข้าถึงบริการทางการเงินได้ง่ายและสะดวกสบาย สามารถตัดสินใจเลือกใช้บริการได้ทันทีจากโปรโมชั่นพิเศษของธนาคารและสถาบันการเงินที่มากมายหลากหลาย”

นางสาวภาคนี  วิริยะรังสฤษฎ์  รองประธานจัดงาน เปิดเผยว่า  สินเชื่อบ้านเป็นสินเชื่อที่ผู้เข้าชมงานสมัครใช้บริการมากที่สุดร่วม 4,300ราย วงเงินสินเชื่อกว่า 12,000ล้านบาท และผู้เข้าชมงานยังสนใจซื้อบ้านมือสอง (NPA) อีกกว่า 200ล้านบาท ส่วนสินเชื่อที่ได้รับความสนใจรองลงมาเป็นอันดับสองคือ สินเชื่อเอสเอ็มอี ซึ่งมีผู้สมัครใช้บริการรวมวงเงินกว่า 4,600ล้านบาทสินเชื่อบ้านและสินเชื่อเอสเอ็มอีที่เพิ่มสูงขึ้นส่วนหนึ่งมาจากแคมเปญสินเชื่อบ้านและสินเชื่อเอสเอ็มอีของธนาคารรัฐและเอกชน เช่น ธนาคารออมสินมีแคมเปญบ้านออมสินเพื่อประชาชน สำหรับผู้มีรายได้ไม่เกิน 30,000บาทต่อเดือน คิดดอกเบี้ยคงที่ 2ปีแรก วงเงินกู้ไม่เกิน 3ล้านบาท ผ่อนสบายล้านละ5,000บาท นานสูงสุด 30ปี แคมเปญ GSB SMEs ดีเวอร์ คิดดอกเบี้ยพิเศษ 4.99%ต่อปี ระยะเวลาการกู้สูงสุด 12ปีธนาคารอาคารสงเคราะห์ก็มีแคมเปญสินเชื่อบ้านดอกเบี้ยต่ำพิเศษ 0%นาน 3เดือนเพื่อการซื้อที่ดินพร้อมอาคารหรือห้องชุด ปลูกสร้างต่อเติมซ่อมแซม ไถ่ถอนจำนอง โดยที่ธนาคารยกเว้นค่าธรรมเนียมการยื่นกู้และคิดค่าประเมินราคาหลักประกันเพียง 1,900บาททุกวงเงินกู้

นางสาวภาคนี  กล่าวว่า ผู้เข้าชมงานยังให้ความสนใจกับผลิตภัณฑ์การออมที่ให้ดอกเบี้ยสูง  ส่งผลให้เงินฝากและยอดซื้อสลากออมทรัพย์มีวงเงินสูงเป็นอันดับสาม มียอดเงินรวมกว่า 2,100ล้านบาท  และยังมีผู้ลงทุนในกองทุนรวมเป็นจำนวนเงินกว่า 200  ล้านบาท ส่วนการลงทุนในประกันชีวิตและประกันภัยคิดเป็นทุนประกันรวมกว่า 700ล้านบาท ผู้เข้าชมงานยังสมัครใช้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถใหม่ และสินเชื่อโดยใช้รถยนต์ค้ำประกันกว่า 100ล้านบาท และยังสมัครใช้บริการออนไลน์และดิจิทัลจำนวนมาก เช่น บริการดิจิทัลแบงกิ้งอินเตอร์เน็ตแบงกิ้ง โมบายล์แบงกิ้ง

สำหรับการจัดงานมหกรรมการเงินในภูมิภาคครั้งต่อไป จะมีขึ้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา คือ งานมหกรรมการเงินหาดใหญ่ ครั้งที่ 6ระหว่างวันที่ 11-13มีนาคม  2559ที่หาดใหญ่ ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ เพื่อพี่น้องประชาชนในเขตจังหวัดภาคใต้ตอนกลางและล่างทั้งหมด

อ่านต่อ