มันนี่เอ็กซ์โปเชียงใหม่ 2018 แบงก์ลุยแอพดิจิทัล เงินสะพัด 1.2 หมื่นล้านบาท


งานมหกรรมการเงินเชียงใหม่ ครั้งที่ 13 Money Expo Chiangmai 2018 มียอดเงินสะพัดในงาน 12,000 ล้านบาท สินเชื่อบ้านยอดฮิตกว่า 8,300 ล้านบาท จากโปรโมชั่นดอกเบี้ย 0% เจ้าของธุรกิจขอกู้สินเชื่อ SMEs กว่า 1,100 ล้านบาท แบงก์ลุยแอพพลิเคชั่นใหม่ทำธุรกรรมครบวงจรในแอพ เดียว ประชาชนสนใจปรึกษาเรื่องวางแผนการเงิน/ปรับพอร์ตลงทุนรับตลาดหุ้นผันผวน

นางสาวภาคนี วิริยะรังสฤษฎ์ ประธานจัดงานร่วม งานมหกรรมการเงินเชียงใหม่ ครั้งที่ 13 Money Expo Chiangmai 2018 ภายใต้แนวคิด “Wealth Transformation มิติใหม่แห่งความมั่งคั่ง” ระหว่างวันที่ 9-11 พฤศจิกายน 2561 ณ เชียงใหม่ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต เปิดเผยว่าบรรยากาศในงานมหกรรมการเงินเชียงใหม่ ครั้งที่ 13 เป็นไปอย่างคึกคักตั้งแต่วันแรกทำให้การจัดงานรวม 3 วันมียอดธุรกรรมทางการเงินการลงทุนรวมกว่า 11,900 ล้านบาท จากผู้สมัครใช้บริการภายในงานกว่า 27,000 ราย โดยมีประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียงเดินทางมาใช้บริการทางการเงินและการลงทุนเป็นจำนวนมากกว่า 70,000 ราย

นางสาวภาคนีเปิดเผยว่า ธนาคารและสถาบันการเงินได้นำแอพพลิเคชั่นทางการเงินที่ได้เปิดตัวใหม่ล่าสุดเพื่อการใช้ชีวิตในยุคดิจิทัลมาโปรโมทภายในงาน ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมงานเป็นอย่างมากเช่น ธนาคารกรุงไทยได้พลิกโฉม Mobile Banking เปิดตัวแอพ “กรุงไทย NEXT” ภายใต้แนวคิด “ชีวิตครบ แอพเดียวอยู่” ให้บริการ“โอนมั่นใจ – เติมสะดวก – จ่ายครอบคลุม”  โดยสามารถทำธุรกรรมครบวงจรบนแอพ เดียวเสมือนทำธุรกรรมที่สาขา

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดตัว Mobile Application : GHB ALL แอพพลิเคชั่นที่รวมทุกบริการของ ธอส. ไว้ในมือของลูกค้า ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ประชาชนในยุค 4.0 โดยนำข้อมูลความต้องการของลูกค้ามาจัดทำเป็นฟังก์ชั่นการใช้งานภายในแอพได้อย่างครบวงจร เช่น ชำระเงินกู้ โอนเงิน ดูใบเสร็จค่าบ้าน และจองคิวใช้บริการที่สาขา

ส่วนธนาคารกสิกรไทยได้ปรับโฉมใหม่แอพ K PLUS เพิ่มฟังก์ชั่นในการใช้งานสร้างความสะดวกด้วยปุ่มเดียว และธนาคารไทยพาณิชย์เชิญชวนผู้ร่วมงานทำธุรกรรมผ่านแอพพลิเคชั่นโดยได้นำ SCB EASY ที่มีฟีเจอร์ใหม่มาโปรโมตในงานด้วยเช่นกัน

ด้านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยนำทีมโบรกเกอร์มาให้คำปรึกษาเพื่อวางแผนการเงินระยะยาว ลงทุนต่อเนื่องทุกเดือนสู่เป้าหมายเงินล้านเริ่มต้นด้วยเงินหลักพันพร้อมการให้คำแนะนำปรับพอร์ตการลงทุนมุ่งสร้างผลตอบแทนทุกสภาวะตลาด

สำหรับยอดธุรกรรมที่เกิดขึ้นในงาน นางสาวภาคนีเปิดเผยว่า สินเชื่อบ้านและรีไฟแนนซ์บ้าน ยังฮิตติดอันดับ 1 มีผู้สมัครใช้บริการเป็นวงเงินกว่า 8,300 ล้านบาทจากโปรโมชั่นพิเศษอัตราดอกเบี้ย 0% พร้อมรู้ผลอนุมัติสินเชื่อเบื้องต้นทันทีภายในงาน นอกจากนี้ ยังมีการยกเว้นค่าธรรมเนียมประเมินราคา ค่าจดจำนอง ค่าธรรมเนียมการยื่นกู้ ทำให้ประหยัดเงินได้เป็นจำนวนมาก รวมทั้งแคมเปญรีไฟแนนซ์บ้านอัตราดอกเบี้ยต่ำเป็นพิเศษเฉลี่ย 3 ปีแรก 2.85% ต่อปี ช่วยให้ผู้กู้มีภาระผ่อนบ้านต่อเดือนลดลง

อันดับ 2 สินเชื่อ SMEs รวมวงเงินกว่า 1,100 ล้านบาท โดยมีแคมเปญอัตราดอกเบี้ยพิเศษสำหรับเจ้าของธุรกิจที่ยื่นขอกู้ภายในงาน เช่น อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ต่ำสุด 4% ต่อปี และให้วงเงินกู้สูงสุดถึง 100 ล้านบาท มีระยะเวลาผ่อนชำระนานสูงสุดถึง10 ปี ส่วนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ใช้ระบบบัญชีเดียวจะได้รับอัตราดอกเบี้ยต่ำเป็นพิเศษเพียง 1% ต่อปีเท่านั้น

อันดับ 3 กรมธรรม์ประกันชีวิตประกันภัยและแบงก์แอสชัวรันส์ มียอดทุนประกันรวมกันกว่า 630 ล้านบาท แบบประกันที่ได้รับความนิยมจากผู้ลงทุนคือ ประกันสะสมทรัพย์ระยะสั้นและแบบประกันที่ใช้สิทธิลดหย่อนภาษี

มีผู้สมัครบัตรเครดิตสูงเป็นอันดับ 4 กว่า 10,700 ราย วงเงินอนุมัติกว่า 620 ล้านบาท และสมัคร ใช้สินเชื่อบุคคลสูงเป็นอันดับ 5 กว่า 4,500 ราย วงเงินกว่า 580 ล้านบาท

นอกจากนี้ ยังมีผู้สนใจลงทุนในกองทุนรวมรวมมูลค่ากว่า 230 ล้านบาท กองทุนเด่นที่ขายดีในงาน ได้แก่ กองทุน RMFและ LTF ที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่าดอกเบี้ยเงินฝาก และหักลดหย่อนภาษีได้ รวมทั้ง ฝากเงิน และซื้อสลากออมทรัพย์ เพื่อรับอัตราดอกเบี้ยสูงรวมวงเงินกว่า 170 ล้านบาท

บรรยากาศภายในงานมหกรรมการเงินเชียงใหม่ ครั้งที่ 13

งานมหกรรมการเงินครั้งต่อไป ซึ่งเป็นงานสุดท้ายของปีนี้คือ งานมหกรรมการเงินส่งท้ายปี ครั้งที่ 2 Money Expo Year-End 2018 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน ถึง 2 ธันวาคม 2561 ที่ ฮอลล์ EH 99-100 ศูนย์การประชุมและนิทรรศการไบเทคบางนา เพื่อให้บริการประชาชนในพื้นที่กรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออกและจังหวัดใกล้เคียง

 

อ่านต่อ