มันนี่ เอ็กซ์โป หาดใหญ่ 2019 เงินสะพัดกว่า 1.3 หมื่นล้านบาท ดอกเบี้ย 0% ดันสินเชื่อบ้านพุ่ง


งานมหกรรมการเงินหาดใหญ่ ครั้งที่ 9 Money Expo Hatyai 2019 จัดโดย วารสาร “การเงินธนาคาร” วันที่ 8-10 มีนาคม 2562 เงินสะพัดในงาน 3 วัน กว่า 13,000 ล้านบาท แบงก์แข่งโปรโมชั่นดอกเบี้ย 0% ฟรีค่าธรรมเนียมดันสินเชื่อบ้านทำสถิติสูงสุดเป็นอันดับ 1 กว่า 7,500 ล้านบาท ตามด้วยสินเชื่อเอสเอ็มอี กว่า 2,400 ล้านบาท ประชาชนแห่ฝากเงิน ลงทุนซื้อประกัน/กองทุนเพิ่มความมั่งคั่ง กว่า 1,800 ล้านบาท

นางสาวภาคนี วิริยะรังสฤษฎ์ ประธานจัดงานร่วม งานมหกรรมการเงินหาดใหญ่ ครั้งที่ 9 Money Expo Hatyai 2019 ซึ่งจัดขึ้นภายใต้แนวคิด “Digital Orchestra” ระหว่างวันที่ 8-10 มีนาคม 2562 ณ หาดใหญ่ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เปิดเผยถึงบรรยากาศในงานมหกรรมการเงินหาดใหญ่ ครั้งที่ 9 ว่าเป็นไปอย่างคึกคักตั้งแต่วันแรก ทำให้การจัดงาน 3 วันมียอดรวมธุรกรรมการเงินการลงทุนรวมกว่า 13,000 ล้านบาท จากผู้สมัครใช้บริการภายในงานกว่า 39,000 ราย โดยมีประชาชนนักธุรกิจใน อ.หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา และจังหวัดใกล้เคียงเข้าชมงานกว่า 90,000 คน

สำหรับยอดธุรกรรมที่เกิดขึ้นภายในงาน นางสาวภาคนี เปิดเผยว่า สินเชื่อบ้านและรีไฟแนนซ์บ้าน เป็นสินเชื่อที่ผู้เข้าชมงานสมัครใช้บริการทำสถิติสูงสุดเป็นอันดับ 1 วงเงินรวมกว่า 7,500 ล้านบาท จากโปรโมชั่นอัตราดอกเบี้ย 0% ที่ธนาคารนำมาแข่งขันกันในงาน เช่น ธนาคารออมสิน มีโปรโมชั่นสินเชื่อเคหะ ซื้อ สร้าง ต่อเติม ซ่อมแซม ไถ่ถอน จำนอง อัตราดอกเบี้ย 0% นาน 3 เดือน และสินเชื่อบ้านที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุ (Reverse Mortgage) อัตราดอกเบี้ย 0% นาน 2 ปี 

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา มีโปรโมชั่นสินเชื่อบ้านอัตราดอกเบี้ย 0% นาน 3 เดือน ซึ่งเป็นสินเชื่อที่ได้รับความสนใจจากลูกค้าเป็นอันดับ 1 เช่นเดียวกับ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ที่มียอดสินเชื่อบ้านสูงเป็นอันดับ 1 โดยคิดอัตราดอกเบี้ย 2.5% นาน 1 ปี ส่วนสินเชื่อบ้าน ธนาคารกสิกรไทย คิดอัตราดอกเบี้ย 0.60% นาน 6 เดือน

ประชาชนยังสนใจรีไฟแนนซ์บ้านอย่างคึกคักจากโปรโมชั่นพิเศษภายในงาน เช่น สินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้านของ ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย คิดอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีแรกเพียง 3.15% ธนาคารไทยพาณิชย์ เสนอดอกเบี้ยพิเศษสำหรับสินเชื่อบ้านรีไฟแนนซ์อัตราดอกเบี้ย 3.99% 2 ปีแรก และ ธนาคารกรุงไทย คิดอัตราดอกเบี้ยพิเศษลดลงในปีแรก 0.25% ให้กับประชาชนที่เข้ามาใช้สิทธิ์ภายในงานเท่านั้น

นอกจากนี้ ยังมีเงื่อนไขพิเศษที่ธนาคารนำมามอบให้กับประชาชนชาวหาดใหญ่และจังหวัดใกล้เคียง เช่น ฟรีค่าธรรมเนียมการประเมินราคา ค่าจดจำนองค่าบริการสินเชื่อ ค่านิติกรรมสัญญา ค่าประกันอัคคีภัยพร้อมด้วยของแจกของแถมมากมาย ซึ่งประชาชนที่ยื่นขอกู้สินเชื่อบ้านสามารถรู้ผลอนุมัติเบื้องต้นได้ทันทีในงาน และบางธนาคารมีบริการอนุมัติสินเชื่อนอกสถานที่ (DSE) สามารถรู้ผลอนุมัติทันทีด้วยบัตรประชาชนใบเดียว รวมทั้งได้มีการทำพรีเซลส์ล่วงหน้าให้กับลูกค้าในภาคใต้อีกด้วย

สินเชื่อเอสเอ็มอี มียอดเงินกู้วงเงินรวมกว่า 2,400 ล้านบาท สูงเป็นอันดับ 2 โดยมีแคมเปญอัตราดอกเบี้ยพิเศษสำหรับเจ้าของธุรกิจที่ยื่นขอกู้ภายในงาน เช่น อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ต่ำสุด 0.08% ต่อเดือน หรือ 1% ต่อปี ให้วงเงินกู้สูงสุดถึง 100 ล้านบาท มีระยะเวลาผ่อนชำระนานสูงสุดถึง 10 ปี ส่วนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ใช้ระบบบัญชีเดียวจะได้รับอัตราดอกเบี้ยต่ำเป็นพิเศษเพียง 1% ต่อปีเท่านั้น

ปีนี้ผลิตภัณฑ์ด้านการออมและการลงทุนคึกคักมากเป็นพิเศษ โดยมียอดซื้อประกันชีวิต/ประกันภัยและแบงก์แอสชัวรันส์สูงเป็นอันดับ 3 กว่า 860 ล้านบาท โดยแบบประกันยอดนิยมคือประเภทสะสมทรัพย์ที่สร้างผลตอบแทนสูง โดยรับเงินคืนตั้งแต่ปีแรกเริ่มต้น 3% ต่อปี สูงสุด 8% ต่อปี นอกจากนี้ ยังให้ความสนใจแบบประกันยูนิตลิงค์ ซึ่งเป็นประกันควบการลงทุนที่สามารถออกแบบการออมได้ด้วยตนเอง และสร้างผลตอบแทนที่สูงกว่าแบบประกันชีวิตโดยทั่วไป

ด้านประกันวินาศภัย ปีนี้ได้รับความสนใจจากลูกค้าทำประกันความเสี่ยงภัยในส่วนของประกันรถยนต์ ประกันสุขภาพ และประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลมากขึ้น แสดงให้เห็นว่าประชาชนเห็นถึงความสำคัญของประกันและนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการป้องกันความเสี่ยง ซึ่งภายในงานจะได้รับส่วนลดเบี้ยประกันภัย 14-23% ด้วย

ตามด้วยบริการด้านเงินฝากและสลากออมทรัพย์มียอดสูงเป็นอันดับ 4 รวมวงเงินกว่า 630 ล้านบาท โดยมีโปรโมชั่นเด่น เช่น เงินฝากประจำเจ้าสัวแสนล้านของ ธอส. ฝาก 18 เดือน รับดอกเบี้ย 1.90% ต่อปี ขณะที่ Me By TMB ชูอัตราดอกเบี้ย 1.70% ต่อปี และ ธนาคารกสิกรไทย เสนอเงินฝากทวีทรัพย์ อัตราดอกเบี้ย 2.50% ต่อปี ไม่เสียภาษี เริ่มต้นออมต่อเดือน 500-24,000 บาท ติดต่อกัน 24 เดือน

ส่วนการลงทุนในกองทุนได้รับความตอบรับที่ดีจากผู้เข้าร่วมงาน โดยมียอดซื้อกองทุนรวมกว่า 350 ล้านบาท ซึ่งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยได้ยกผู้เชี่ยวชาญมาให้คำปรึกษาด้านการลงทุน โดยเฉพาะการลงทุนทยอยแบบรายเดือน (DCA) และการลงทุนผ่านกองทุนกับธนาคารที่เข้าร่วมงานจะได้รับของที่ระลึกและสิทธิพิเศษต่างๆ มากมาย รวมทั้งยังสามารถทดลองวางแผนลงทุนผ่านโปรแกรม #Investnow Starter คำนวณแผนลงทุนที่เหมาะสมเพื่อสร้างความมั่งคั่งอย่างมั่นคงในอนาคต

ผู้เข้าชมงานยังได้สมัครใช้บัตรเครดิตสูงถึง 11,796 ใบ รวมวงเงินกว่า 590 ล้านบาท และสินเชื่อบุคคลรวม 9,328 ราย วงเงินกว่า 520ล้านบาท โดยธนาคารได้ขยายฐานลูกค้าลงไปยังกลุ่มผู้มีรายได้น้อย เช่น สินเชื่อส่วนบุคคลของธนาคารกสิกรไทยให้กู้กับพนักงานประจำที่มีรายได้ 7,500 บาทต่อเดือนขึ้นไป ผ่อนเบาๆ เริ่มต้นแค่หลักร้อยต่อเดือน ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย นำบัตรสินเชื่อบุคคลเอ็กซ์ตร้าแคช (EC Mee Credit) มานำเสนอในงานมหกรรมการเงินหาดใหญ่เป็นที่แรก โดยให้กู้กับเจ้าของกิจการและพนักงานประจำที่มีรายได้ขั้นต่ำ 12,000 บาทขึ้นไป คิดอัตราดอกเบี้ย 12-24% ต่อปี

 

บรรยากาศภายในงานมหกรรมการเงินหาดใหญ่ ครั้งที่ 9
การจัดงานมหกรรมการเงินครั้งต่อไป เป็นงานมหกรรมการเงินการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และในภูมิภาคที่กรุงเทพฯ คือ งานมหกรรมการเงิน ครั้งที่ 19 ระหว่างวันที่ 16-19 พฤษภาคม 2562 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 2-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี พื้นที่กว่า 45,000 ตารางเมตร เพื่อให้บริการทางการเงินและการลงทุนอย่างครบวงจร ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล และภาคกลางทั้งหมด
อ่านต่อ