วัยเกษียณก็กู้ทำธุรกิจได้ ในสัมมนา “อายุเท่าไหร่ก็ออม กู้ ลงทุนได้”


ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ออกมาเพื่อรองรับผู้สูงวัยหลาหลายผลิตภัณฑ์ ทั้งเงินฝาก สินเชื่อ แล้วผลิตภัณฑ์แบบไหน จะเหมาะกับอายุอย่างเรา วันนี้มีคำตอบให้แล้ว กับสัมมนา “อายุเท่าไหร่ก็ออม กู้ ลงทุนได้” ในงาน Money Expo Year-End 2018 โซน Good Living for Aging Society

โดย คุณอิสระ วงศ์รุ่ง รองผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กลุ่มลูกค้าบุคคล คุณฉัตร์รวี จิรกุลเมธาพัฒน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานสาขานครหลวง ธนาคารอาคารสงเคราะห์ และคุณพรชัย จิรโสภณ รองผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือเอสเอ็มอีแบงก์

ปัจจุบันผู้สูงวัยเพิ่มขึ้นทั่วโลก ประเทศไทยมีผู้สูงวัย คือายุเกิน 60 ปี ขึ้นไป เกิน 10% และเชื่อว่าจะเพิ่มขึ้นในทุก ๆ ปี และในปี 2040 เชื่อว่าจะมีผู้สูงวัยเพิ่มขึ้น เป็น 26% เท่ากับว่าเราจะมีผู้สูงวัย สูงถึง 20 ล้านคน จากประชากรทั้งประเทศซึ่งถือว่าเยอะมาก ทางธนาคารหลายแห่งจึงมีผลิตภัณฑ์ทางการเงินมารองรับกับสถานการณ์ดังกล่าว

ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือเอสเอ็มอีแบงก์ มีโครงการสินเชื่อสร้างอาชีพวัยเก๋า อายุตั้งแต่ 55- 75 ปี เพิ่มอายุให้กู้ได้มากขึ้น, กองทุนเอสเอ็มอี ตามแนวประชารัฐ ดอกเบี้ยเพียง 1% ต่อปี ธนาคารอาคารสงเคราะห์เองได้ออกผลิตภัณฑ์สินเชื่อบุพเพสันนิวาส เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับคนอายุ 50 ปีขึ้นไปอายุบวกกับระยะเวลาที่ผ่อนชำระ 75 ปี, เงินฝากประจำเจ้าสัวแสนล้าน, ธอส.โรงเรียนการเงิน, โครงการบ้านล้านหลัง ธนาคารออมสินก็มีผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่หลากหลายรวมถึงสำหรับผู้สูงวัยด้วย ทั้งเงินฝาก สลากดิจิตอลซึ่งสามารถซื้อได้ทุกเพศทุกวัย สินเชื่อประชารัฐสำหรับผู้สูงวัย สินเชื่อเคหะ กตัญญูดูแลบุพการี สินเชื่อที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุ เป็นต้น สามารถฟังย้อนหลังเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ทางการเงินเพิ่มเติมสำหรับผู้สูงอายุ ได้ที่ Facebook Good Living for Aging Society

บรรยากาศการสัมมนา

ธนาคารใช้เกณฑ์อะไรในการพิจารณาสินเชื่อเพื่อประกอบธุรกิจสำหรับผู้สูงอายุ 

ส่วนใหญ่แล้วทุกธนาคารจะพิจารณาด้านความสามารถในการชำระหนี้เป็นหลัก รายได้เท่าไหร่ ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ผ่อนได้เดือนละเท่าไหร่ ถ้าเป็นเรื่องธุรกิจนอกจากความสามารถในการชำระหนี้ ทางเอสเอ็มอีแบงก์จะพิจารณาเรื่องรายได้จากการทำธุรกิจเป็นหลัก และดูเรื่องประสบการณ์การทำธุรกิจ ถ้าผู้สูงอายุเคยมีประสบการณ์การทำธุรกิจมาแล้วความเสี่ยงก็จะน้อยลง

แผนธุรกิจสำคัญไหม

แผนธุรกิจเป็นเพียงเสี่ยวหนึ่งในการพิจารณาสินเชื่อ การเขียนแผนธุรกิจทำให้รู้ตัวเองว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ และเป็นคาดการณ์ธุรกิจว่าจะเป็นยังไง ก็เหมือนกับการคุยกับเจ้าหน้าที่แบงก์ตอนไปขอสินเชื่อที่ธนาคาร ดังนั้นไม่มีแผนธุรกิจก็สามารถยื่นขอสินเชื่อได้

ควรเริ่มต้นยังไงสำหรับการทำธุรกิจ

ทางธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือเอสเอ็มอีแบงก์ ได้แนะนำธุรกิจแฟรนไชส์สำหรับผู้ที่เริ่มทำธุุรกิจ เพราะธุรกิจแฟรนไชส์แนะนำให้หมด ทั้งเรื่อง ทำเล คน รายได้ประมาณการ เป็นต้น ทำให้ความเสี่ยงน้อยลง เช่น แฟรนไชส์เกี่ยวกับอาหาร หรือเครื่องซักผ้า  หรือควรทำธุรกิจใน field อาชีพเดิม หรืออาชีพปัจจุบันจะดีกว่า

เป็นลูกค้าแบงก์นี้อยู่แล้ว โอกาสในพิจารณาจะมากกว่าลูกค้าใหม่ไหม

ธนาคารออมสิน : ถ้าเป็นลูกค้าออมสินอยู่แล้ว มีสลากออมสิน สามารถกู้ได้ 95% เรียกว่า สินเชื่อชีวิตสุขสันต์ ถ้าไม่เคยเป็นลูกค้าออมสิน แต่เป็นข้าราชการมีบำเน็จ สามารถกู้ได้ 100% หากไม่เคยเป็นลูกค้าออมสินเลยหรือเป็นลูกค้าอยู่แล้ว ก็สามารถใช้บ้านที่อยู่อาศัยปลอดภาระเป็นหลักประกัน ก็สามารถกู้ได้ ดังนั้นแล้วทั้งลูกค้าเดิมและลูกค้าใหม่ก็สามารถกู้ได้หมด

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ : ไม่เคยเป็นลูกค้าก็สามารถกู้ได้หมดเพียงใช้บ้านเป็นหลักประกันในการกู้ และดูเรื่องความสารถในการผ่อนชำระ ตราบใดที่มีความสามารถก็เปิดรับหมด

ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือเอสเอ็มอีแบงก์ : ไม่จำเป็นต้องเป็นลูกค้าแบงก์ ไม่ว่าแบงก์ไหนก็ยินดีพิจารณาหมด  เพราะทุกแบงก์ก็ใช้หลักเกณฑ์เหมือนกัน

การเตรียมพร้อมเข้าสู่ยุคดิจิตอล

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ : นอกจากช่องทางของสาขา หรือ Social Media ต่าง ๆ แล้วยังมีแอพพลิเคชั่น GHฺB All ในการจ่ายชำระหนี้เงินกู้ไม่ต้องไปต่อแถวนาน ๆ แล้ว

ธนาคารออมสิน : นอกจากสาขาที่มี 1000 กว่าสาขาทั่วประเทศแล้ว ก็มีศูนย์บริการธุรกิจ 82 ศูนย์ทั่วประเทศ มี Mobile Banking ทำธุรกรรมทางการเงินรวมทั้งในอนาคาตจะมีช่องทางการพิจารณาสินเชื่อผ่านแอพได้แล้ว รวมทั้งจะมีสาขาที่เป็น Digital Lobby  ที่ไม่มีคน แต่สามารถเข้าไปใช้บริการทางการเงินได้

ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือเอสเอ็มอีแบงก์ : มีหน่วยรถม้าเติมทุน 200 คันลงพิ้นที่ไปตามจังหวัดต่าง ๆ  และมีแอพพลิเคชั่น SME D Bank ในการพิจารณาสินเชื่อที่รวดเร็ว

เพราะฉะนั้นในโลกของดิจิตอลการทำธุรกรรมต่าง ๆ นับวันก็จะง่่ายขึ้น คนเข้าถึงแบงก์ได้มากขึ้น ผลิตภัณฑ์ทางการเงินก็ จะตอบโจทย์ทุกเพศ ทุกวัย มากยิ่งขึ้น ทั้งวัยเด็ก วัยทำงาน และวัยเกษียณ เป็นต้น

 

อ่านต่อ