ร่วมฟังประสบการณ์ดี ๆ ของ Bag Packer วัยเก๋า กับ สัมมนา “ไปไหนก็ได้ คุยกับใครก็ได้ แค่กล้าที่จะเปลี่ยน”


อายุมากไม่จำเป็นต้องอยู่ติดบ้าน พบกับประสบการณ์และเรื่องราวดี ๆ ของ Bag Packer วัยเก๋าที่เดินทางไปแล้วหลายประเทศทั่วโลก กับป้าแป๊ว กาญจนา พันธุเตชะ Bag Packer วัยเก๋า ในงาน Money Expo Year-End 2018 โซน Good Living for Aging Society 

ป้าแป๊ว อายุ 66 ปี เดินทางมาแล้วหลายประเทศทั่วโลก ทั้ง ยุโรป เอเชีย อาทิ พม่า ญี่ปุ่น อิตาลี เยอรมัน เป็นต้น ทั้งหมด 22 ประเทศ และปีหน้า มีแพลนไปอีก 2 ประเทศ คือ แคนาดา อเมริกา ทั้งนี้ เพราะวัยเกษียณเป็นวัยที่อิสระ และตัวเองความฝันอยากไปที่ต่าง ๆ ที่ได้ดูจากหนังสือ

จุดเริ่มต้นที่ทำให้เดินทางคนเดียว 

ตอนทำงานไปเที่ยวไม่บ่อย กว่าจะได้ไปต่างประเทศก็อายุ 40 ปีแล้ว ไปกับทัวร์ เพราะลูกก็เรียน พอลูกโตงานก็เยอะขึ้น เพราะต่ำแหน่งสูงขึ้น ความรับผิดชอบก็สูงขึ้นด้วย พอเกษียณแล้วก็มีเวลามากขึ้นไม่อยากอยู่เฉย ๆ ต้องหาอะไรทำ ตอนแรก ๆ ก็ไปฟิตเนส ไปห้องสมุด เริ่มแรกก็เที่ยวในประเทศไทยก่อน พอได้เจอหนังซื้อเกี่ยวกับ Bag Pack ก็สนใจเอาตัวเองไปเทียบดูว่ามันต้องเตรียมอะไรบ้าง มันก็ดูไม่ได้ยาก เลยลองทำขอวีซ่าดู

ตอนแรกว่าจะไปกับเพื่อน แต่อยากไปคนละประเทศเลยตัดสินใจไปคนเดียว การเที่ยวคนเดียวมัน “คล่องตัว” ไม่ต้องถามหรือเกรงใจว่าเขาจะไปเที่ยวกับเราจะไหวรึเปล่า  ประเทศแรกที่ไปเลย คือ พม่า  สไตล์การเที่ยวของป้าแป๊วจะชอบเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ เพราะมีความรู้ทางประวัติศาสตร์อยู่แล้ว

เที่ยวแบบ Bag Pack ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง

ป้าแป๊วบอกว่า อย่างแรกคือ ร่างกายต้องแข็งแรงก่อนเพราะต้องแบกเป้ จากนั้นต้องเตรียมพร้อมหาข้อมูล ให้ความสำคัญกับการเตรียมข้อมูล เช่น เช่น ที่พัก สถานที่ที่เราจะไป อาหาร จะกินอะไรที่ไหน การเดินทาง เป็นต้น

และต้องเตรียมของใช้ส่วนตัวที่จำเป็น เช่น สบู่ ยาสระผม ยาแก้ไข เพราะบางทีที่พักไม่มีให้ โดยเฉพาะยาสำคัญมาก ที่ต่างประเทศทางมีใบสั่งของแพทย์ถึงจะซื้อได้

เที่ยวอย่างไรให้ประหยัด

อย่างแรกเลยป้าแป๊วไม่ได้รบกวนเงินใคร เพราะเก็บตังค์ตั้งแต่ทำงาน และตอนเกษียณก็มีเงินก้อนหนึ่ง ส่วนหนึ่งเก็บไว้ตอนใช้ตอนเจ็บป๋วย แล้วแบ่งอีกส่วนไว้เที่ยว และต้องเที่ยวอย่างประหยัด ป้าแป๊วบอกว่า การเที่ยวแบบ Bag Pack ของป้าแป๊ว จะถูกกว่าทัวร์ จะพักใน Hostel 800-1000 บาทแต่บางประเทศก็เลือกไม่ได้ ขึ้นอยู่กับเศรษฐกิจ เช่น ที่ เวนิส คืนละ 4,000 บาท ก็ต้องยอม การซื้อตั๋วเพื่อเดินทางก็จะซื้อแบบ The lowest price

ส่วนเรื่องการกินจะกินอย่างประหยัด ป้าแป๊วบอกว่าไม่ใช่สายกิน กินพอให้อิ่ม และต้องกินร้านที่ปลอดภัย สะอาด อย่างน้ำบางประเทศก็ดื่มได้เลย ก็จะประหยัดตรงนั้นไป อีกอย่างที่สำคัญ ป้าแป๊วบอกว่า ต้องไปนาน ๆ เพื่อให้คุ้มค่าตั๋วด้วย เพราะบางประเทศค่าตั๋วแพงมากอย่าง อเมริกาและแคนาดารวมกัน 50,000 กว่าบาท

เที่ยวคนเดียวเหงาไหม

ป้าแป๊วบอกว่า เที่ยวคนเดียวไม่เหงา เพราะเราอยากมาจริง ๆ เสียงตังค์ค่าเครื่องบินไปแล้ว อีกอย่างการเดินทางต้องหาข้อมูลตลอดไม่มีเวลาเหงา ถ้าจะชวนสามีไป สามีก็ไม่ชอบเที่ยวแนวนี้ ชอบเที่ยวแบบสบายมากกว่า ลูกก็ยังทำงานไปเที่ยวนาน ๆ เป็นเดือนไม่ได้ ส่วนเรื่องการติดต่อจะติดทางกันทางเพจ “ป้าแบ็คแพ็ค”

สุดท้ายป้าแป๊วบอกว่า ช่วงเวลาเกษียณ อยากไปไหน มาไหน เป็นเวลที่อิสระของเรา แทนที่เราจะเหงาอยู่ที่บ้านก็ไปเที่ยว อย่างเที่ยวในประเทศ  บางจังหวัดก็ยังไม่เคยไป ไปดูวิถีชีวิตเขาว่าเป็นยังไง และที่สำคัญในปัจจุบันการเดินทาง การหาข้อมูลต่าง ๆ ง่ายกว่าสมัยก่อนเยอะ หนังสือการท่องเที่ยวก็มีเยอะ สิ่งอำนวยความสะดวกเยอะมาก แล้วเรายังจะรออะไร

อยากฟังเรื่องราวและประสบการณ์ดี ๆ ของป้าแป๊วเต็ม ๆ สามารถรับชมย้อนหลังได้ที่ Facebook Good Living for Aging Society

 

 

อ่านต่อ