ภาษีที่ต้องเสียสำหรับคนดวงเฮงถูกลอตเตอรี่


พรุ่งนี้รวย ! วลีเด็ดของคอหวยทุกๆ วันที่ 1 เเละ 16 ของทุกเดือนและสำหรับคนที่แต้มบุญสูง เมื่อคุณถูกลอตเตอรี่ได้รางวัลก้อนโตจากการเสี่ยงโชค จะมีอยู่คำถามหนึ่งที่มักจะมาในตอนที่เราถูกลอตเตอรี่ ก็คือ ต้องเสียภาษีไหม ? แล้วต้องไปขึ้นเงินที่ไหน ? ซึ่งเป็นสิ่งหลาย ๆ คนที่ไม่รู้

ถ้าเราโชคดีถูกรางวัลสามารถเดินทางไปติดต่อที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเพื่อไปขึ้นเงิน และที่สำคัญคืออย่างลืมนำบัตรประจำตัวประชาชนหรือบัตรที่ทางราชการออกให้ไปด้วย

เงินรางวัลจากการถูกสลากกินแบ่งฯ นั้นจะมาจากสลาก 2 แบบ ได้แก่ สลากกินแบ่งรัฐบาล (สลากธรรมดา) และสลากการกุศล (สลากพิเศษ) ซึ่งจะถูกเก็บภาษีในรูปแบบและอัตราที่แตกต่างกัน

สลากกินแบ่งรัฐบาล

เมื่อคุณคือผู้โชคดีที่ถูกรางวัล จะได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้จากเงินรางวัลทั้งหมด แต่ต้องเสียค่าอากรแสตมป์แทน คิดเป็น 0.5% ของเงินรางวัลที่ได้รับ เช่น คุณถูกรางวัล 200,000 บาท คุณจะต้องเสียค่าอากร 1,000 บาท ก่อนรับงินรางวัลเต็มจำนวน

สลากพิเศษ

เมื่อผู้โชคดีถูกสลากฯ จะไม่ได้รับยกเว้นภาษีเงินได้จากเงินรางวัล แต่จะถูกหักภาษีเงินได้ ณ ที่จ่าย คิดเป็น 1% ของรางวัลที่ได้รับ เช่น คุณถูกรางวัล 1,000,000 บาท ภาษีที่หัก 1 % คิดเป็นเงิน 10,000 บาท คุณจะได้รับเงินในรูปของเช็ค จำนวน 990,000 บาท

โดยสลากทั้งสองแบบนี้ จะได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ทำให้เราไม่ต้องนำเงินรางวัลไปยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาประจำปีอีก การจ่ายรางวัลไม่เกิน 20,000 บาท จะได้ในรูปของเงินสด หากรางวัลที่ได้มากกว่า 20,000 บาท คุณจะได้รูปของเช็คธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)

แต่หากเราถูกรางวัลเล็ก อย่างเลขท้าย 2 ตัว เลขท้าย 3 ตัว หรือ 3 ตัวหน้า อาจจะไปขึ้นเงินตามร้านค้าที่รับแลกรางวัล จะถูกหักค่าธรรมเนียม 2-3% แล้วแต่ร้านไป ซึ่งอาจจะคุ้มค่ากว่าหากต้องเดินทางไปถึงสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ก็แล้วแต่ผู้บริโภคอย่างเราจะเลือกวิธีการขึ้นเงินแบบไหนถึงจะคุ้มค่ากว่ากัน

เช่น ถ้าถูกเลขท้าย 2 ตัว 1 คู่ 2,000 บาท ไปขึ้นเงินที่แผงล็อตเตอรี่ หักค่าธรรมเนียม 3% เราจะได้รับเงิน 1,940 บาท ถูกหักค่าธรรมเนียมไป 60 บาท เป็นต้น แต่ถ้าหากถูกรางวัล 200,000 บาท นำมาขึ้นรางวัลที่แผงจะถูกคิดค่าธรรมเนียมถึง 6,000 บาท ต่างจากนำไปขึ้นที่กองสลากที่เสียเพียง 1,000 บาท

ทั้งนี้ เงินรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาล ซึ่งครบกำหนด 2 ปีแล้ว แต่ไม่มีผู้มารับ ต้องนำส่งเป็นรายได้แผ่นดิน และอย่าลืม ! รีบเขียนชื่อที่ด้านหลังทันที หรือถ่ายรูปของลอตเตอรี่ไว้เป็นหลักฐาน เพื่อเป็นการป้องกันการขโมยหรือการแย่งเอาไปเป็นเจ้าของ ถือว่าเป็นการป้องกันได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งหลายคนเคยมีกรณีพิพาทกันมาแล้ว

 

อ่านต่อ